Sáng ngày 17/9/2024, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Cần Thơ tổ chức trưng bày chuyên đề “Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ và phong trào cách mạng ở Cần Thơ” tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ.
Đến dự có đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố; đồng chí Nguyễn Tòng Nhiệm, UVBTV, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy; đồng chí Dương Tấn Hiển, UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân thành phố; đồng chí Võ Kim Thoa, Thành ủy viên, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy; đồng chí Đào Chí Nghĩa, Thành ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị thành phố Cần Thơ; đồng chí Nguyễn Minh Tâm, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan Dân Chính Đảng thành phố và đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành Thành phố cùng dự.

Lãnh đạo Thành phố cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề
Trưng bày lần này giới thiệu hơn 150 tài liệu, hình ảnh, hiện vật quý giá về Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng tại đồn điền Cờ Đỏ - Chi bộ Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên tại Cần Thơ. Đây là Chi bộ được Đặc ủy Hậu Giang giao nhiệm vụ quan trọng, nhằm nắm bắt tình hình, nghiên cứu sức mạnh của lực lượng nông dân trong các đồn điền, đồng thời vạch trần âm mưu bóc lột của thực dân Pháp đối với người lao động. Từ đó, Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ không chỉ hiểu rõ sự căm phẫn của nông dân, mà còn rút ra những phương pháp tuyên truyền hiệu quả, nhằm khơi dậy tinh thần cách mạng, chuẩn bị cho quần chúng đứng lên dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng, đấu tranh vì độc lập và tự do cho Tổ quốc. Chi bộ An Nam Cộng sản Đảng Cờ Đỏ là ngọn lửa cách mạng, là điểm sáng gieo mầm, góp phần quan trọng vào phong trào đấu tranh ở tỉnh Cần Thơ (cũ) và cũng là nơi để Đặc ủy Hậu Giang học hỏi, đúc kết nhiều bài học giá trị cho toàn khu vực.

Các đại biểu tham quan hình ảnh mô phỏng tái hiện lại những khoảnh khắc lịch sử đáng nhớ của quá trình hình thành Chi bộ
Ngoài ra, trưng bày còn sử dụng 100 quyển sách được sắp xếp mô phỏng hình ảnh tượng đài tại Di tích lịch sử Cơ quan Đặc ủy An Nam Cộng sản Đảng Hậu Giang ở phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ. Điều này giúp khách tham quan có cái nhìn sâu sắc hơn về vai trò lịch sử và tầm ảnh hưởng của Chi bộ Đảng Cờ Đỏ đối với phong trào cách mạng tại Cần Thơ cũng như những dấu mốc quan trọng trong lịch sử Đảng bộ và thành tựu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của thành phố Cần Thơ ngày nay. Chuyên đề phục vụ khách tham quan từ 17/9/2024 đến hết ngày 01/12/2024.

Tin, ảnh: Hoàng Khang